Trang chủ » Công tác xã hội » Những ngôi sao trên sổ khám bệnh và tình yêu thương đong đầy dành cho các bệnh nhi ung thư

“Hôm nay là ngày đổi sao à cô?”, “Các con ơi, các mẹ ơi, cô Hằng đang đổi sao, nhanh nhanh cầm sổ sao ra nào”, “Cô ơi, hôm nay con muốn đổi gấu bông màu hồng to nhất kia kìa”, “Con tích đủ sao rồi, hôm nay con sẽ đổi 2 bạn gấu bông thật đẹp về làm quà cho 2 em của con”, “Con sẽ đổi bút màu để vẽ thật nhiều bức tranh đẹp”, “Con thích bộ lego màu xanh kia, con đã đủ sao chưa cô?”,…

Những tiếng gọi nhau của cha mẹ, tiếng trò chuyện tíu tít của các em nhỏ tại Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương vang lên không ngớt. Dường như trong giây phút này, những nỗi đau của các con, nỗi niềm lo lắng của cha mẹ đã dần tan biến, chỉ còn lại nụ cười, sự háo hức trên khuôn mặt ngây thơ của các bé khi được đổi những ngôi sao tích trên sổ khám bệnh của mình lấy phần quà yêu thích.

Các bé dù cơ thể mệt mỏi sau khi truyền hoá chất, phải ngồi xe lăn hay tay vẫn đang cắm ống truyền thuốc đều rất hào hứng chờ đến lượt đổi quà của mình

Những ngôi sao này chính là phần thưởng mà các bé nhận được sau mỗi lần tiêm, truyền hoá chất hay làm thủ thuật. Khi tích đủ số sao, các con sẽ được đổi đồ chơi hay vật dụng hàng ngày mà mình thích. Mỗi ngôi sao được đóng trên cuốn sổ khám bệnh dày cộp kia đều rất đặc biệt. Đó không chỉ là lời khen tặng, động viên mà còn là minh chứng rõ nét cho mỗi lần các “chiến binh nhí” kiên cường vượt qua nỗi đau trên hành trình chiến thắng bệnh tật của mình.

Mỗi ngôi sao trên cuốn sổ khám bệnh không chỉ là phần thưởng mà còn minh chứng cho sự dũng cảm, kiên cường chống chọi với bệnh tật của các bé

“Với các bé mắc bệnh ung thư thì thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Bình thường các nhà tài trợ rất quan tâm đến các con nhưng thường tập trung vào các dịp đặc biệt như Trung thu, 1/6,… do đó có những đợt các con được nhận rất nhiều quà 1 lúc, còn những ngày thường như thế này các con lại ít khi có quà. Với mong muốn tiếp thêm động lực, tạo niềm vui để các con cảm thấy không buồn chán khi phải nằm viện dài ngày, Trung tâm Ung thư đã trao đổi cùng Phòng Công tác xã hội, thay vì phải chờ đến ngày Lễ, Tết, chúng tôi sẽ để các con viết ra những món quà mà con muốn được tặng rồi chụp ảnh gửi đến các nhà tài trợ. Sau mỗi lần tiêm, truyền hoá chất đau đớn, để động viên con hợp tác thì các cô tặng sao và đổi quà cho các con. Được tự tay chọn những món quà mà mình yêu thích, các con đều rất vui và trở nên háo hức hơn mỗi lần đi viện” – ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng – Điều dưỡng trưởng Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

Những phần quà trong tủ đổi sao đều được Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Nhi Trung ương kêu gọi các nhà hảo tâm gửi tặng dựa trên mong muốn của các bé

Các con đang lựa chọn những món quà xinh xắn

Con vui lắm vì đổi được món quà con thích

Có bút màu rồi, con sẽ về vẽ các bức tranh thật đẹp

Các bé đều rất háo hức khi được tự tay chọn món đồ chơi mà mình yêu thích

“Con phát hiện bị u não từ cuối năm 2021, từ đó đến nay con ở bệnh viện suốt, thỉnh thoảng mới được về nhà 3-5 ngày rồi phải quay lại viện. Ở đây bé lớn có, bé nhỏ có, mỗi lần lấy máu, lấy ven hay truyền hoá chất các con đều rất đau đớn, nhưng khi nghe các cô bảo tặng sao thì bé nào cũng phấn khích, có thêm động lực để phối hợp với các cô hơn hẳn. Tôi xin cảm ơn các y bác sĩ đã luôn yêu thương các con. Các cô, các bác không chỉ tận tình chữa bệnh, chăm sóc, mà còn chú ý đến những điều nhỏ nhất để mang lại niềm vui cho các con, giúp các con không còn sợ hãi mỗi lần đến bệnh viện” – mẹ một bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Ung thư xúc động chia sẻ.

Những em bé gương mặt xanh xao, mái tóc không còn vì trải qua nhiều đợt điều trị hoá chất, có bé không thể đi lại, phải ngồi xe lăn,…nhưng sự kiên cường của các em lại giống như những đóa hoa hướng dương vươn mình dưới ánh mặt trời. Con đường phía trước đối với các em và gia đình có thể còn nhiều gian nan, trắc trở, nhưng sẽ không bao giờ đơn độc, bởi vẫn luôn có các y bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương cùng những tấm lòng nhân ái sẵn sàng đồng hành, sẻ chia và giúp đỡ các em vượt qua nỗi đau, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho các em trên hành trình chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo này.

Chương trình “Đổi sao lấy quà” được Phòng Công tác xã hội phối hợp cùng Trung tâm Ung thư bắt đầu thực hiện từ tháng 8/2022. Đến nay, chương trình đã nhận được hơn 2.000 món qùa gồm: sách, truyện, đồ dùng học tập, gấu bông, đồ chơi,…của các nhà tài trợ dành tặng các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Công tác xã hội