Trang chủ » Công tác xã hội » Những nguyện ước bé nhỏ trong “Giáng sinh yêu thương” tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một mùa Giáng sinh an lành lại về.

Trong khi những đứa trẻ khỏe mạnh đang háo hức đón chờ những món quà Noel rực rỡ sắc màu, được sum vầy đầm ấm bên gia đình thì tại Bệnh viện Nhi Trung ương thì tại Bệnh viện Nhi Trung ương, gần 1700 bệnh nhi và gia đình của các em lại quây quần bên nhau trong ngày hội “Giáng sinh yêu thương”. Từ đây, nhiều ước nguyện nhói lòng của các bậc phụ huynh và các em nhỏ đã được gửi gắm.

“Chỉ mong con được khỏe mạnh, kẻo khi em chết con không còn nơi nương tựa”
Lẫn trong đám đông các gia đình bệnh nhi có một người phụ nữ bé nhỏ, gương mặt khắc khổ, mái tóc đã điểm bạc, đang đẩy chiếc xe lăn của con gái xếp hàng để chờ nhận quà. Đó là chị Thủy- bé Ngô Thị Hân (3 tuổi, Vĩnh Phúc), bệnh nhi quen mặt tại Phục Hồi Chức Năng, bệnh viện Nhi Trung ương từ vài năm nay. Cha mất khi em còn đang là một bào thai chưa thành hình, chào đời với căn bệnh bại não, bé Ngô Thị Hân ( 3 tuổi rưỡi, Vĩnh Phúc) sống trong tình yêu thương và đùm bọc của người mẹ.

Chị Thủy chia sẻ, bố cháu mất từ lúc chị mới mang bầu cháu được 1 tháng. Từ lúc sinh con ra, người mẹ chưa một giây phút nào được sống trong thanh thản bởi con gái chị thức triền miên và luôn quấy khóc, mỗi đêm bé chỉ ngủ được từ 5-10 phút. Ban đầu, gia đình cứ ngỡ cháu khóc dạ đề nên không cho đi khám. Làm đủ mọi biện pháp mà con không ngủ, khi con được 5 tháng, gia đình mới đưa cháu đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, người mẹ chết lặng khi được các bác sĩ thông báo con chị bị bại não. Chặng đường mẹ đơn thân chiến đấu với bệnh tật của con của chị Thủy bắt đầu từ khi ấy.

Thấm thoắt đã hơn 3 năm ròng trôi qua. Để có tiền trang trải viện phí cho con, chị Thủy cần mẫn đi làm thuê đủ mọi nghề từ rửa bát, nhặt ve chai…Chị vừa đi làm vừa trông con bởi “cứ sơ sẩy là con xông vào các bạn chữa bệnh cùng phòng để cắn, cào cấu. 3 năm nay, ngoài bươn chải nuôi con, chị được sống trong sự đùm bọc yêu thương của các bác sĩ Bệnh Nhi Trung ương, đặc biệt là sự quan tâm đồng hành của các cô chú phòng Công tác xã hội. Chị chỉ mong sức khỏe con tốt lên. Điều chị canh cánh trong lòng là sau này chị qua đời,con sức khỏe đầu óc như thế, không còn ai bám víu thì sẽ thế nào?”

Giáng sinh yêu thương sưởi ấm trái tim của những bệnh nhi kém may mắn

Chị Thủy và bé Hân chỉ là 1 trong hơn 1700 bệnh nhi với những mặt bệnh khác nhau đã hội ngộ trong bữa tiệc “ Giáng sinh yêu thương” tại Bệnh viện Nhi Trung ương lần này. Tuy không cùng chung một gia đình, nhưng thân nhân của hơn 1700 bệnh nhi đã cùng tạm quên đi gánh nặng bệnh tật, cơm áo gạo tiền đè nặng để hòa chung với không khí ấm áp của Giáng Sinh đang tràn ngập khắp các khoa phòng tại bệnh viện.

Chương trình “Giáng sinh yêu thương” năm nay với hoạt động hội chợ và khu vui chơi dành cho các bệnh nhi như: “ quầy ước mơ của bé, quầy đồ ăn miễn phí cho tất cả các bệnh nhi, quầy tô tượng, làm tranh cát, quầy mũ Noel…. Cùng nhiều gian hàng đặc sắc: cắt tóc miễn phí, nặn tò he….cùng với những tiết mục ca nhạc hoạt náo sôi động hấp dẫn dành tặng các em nhỏ.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể, các tổ chức, các nhà tài trợ và các nhà hảo tâm, từ đầu tháng 12 đến nay, Phòng Công tác xã hội đã đón nhận hơn 11.000 suất quà cho các bệnh nhi, hỗ trợ 148 lượt bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng chi phí gần 213.000.000 đồng, đón nhận 13280 suất cháo và 6.640 suất cơm ăn miễn phí cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện.

“Nhìn những ánh mắt trong veo, hồn nhiên của các bệnh nhi, chúng tôi càng thêm trân trọng công việc mà mình đang làm. Tuy không thể dành nhiều thời gian bên gia đình nhỏ của mình trong những ngày này nhưng các thành viên phòng Công tác xã hội đều trong tâm trạng vui vẻ, sẵn sàng. Bởi chúng tôi biết, có một gia đình lớn với rất nhiều em nhỏ kém may mắn cũng rất cần sự chăm sóc”-Thạc sĩ Dương Thị Minh Thu, Trưởng phòng Công tác xã hội xúc động cho biết.

Một số hình ảnh đẹp tại chương trình

Lê Mai-Xuân Tùng

Chuyên mục: Công tác xã hội