Trang chủ » Y học thường thức » Phẫu thuật cắt một phần gan cho bé gái có khối u nguyên bào gan lớn

Phẫu thuật cắt một phần gan cho bé gái có khối u nguyên bào gan lớn

Ngày 29/09, sau 6 giờ đồng hồ căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công, cắt gan phải mở rộng cho bé gái 14 tháng tuổi có khối u ác tính lớn ở gan phải. Ca mổ khá phức tạp do khối u quá lớn việc phẫu thuật cần đảm bảo diện cắt không còn tế bào ung thư và phần gan trái còn lại đủ cho cơ thể em bé phát triển. Thêm vào đó, phẫu thuật viên còn phải đối diện với nguy cơ bệnh nhân chảy máu trong mổ và rò mật sau mổ.

Bệnh nhi là cháu Nguyễn Phương Linh, 14 tháng tuổi, ở Thái Bình. Mẹ bé Linh cho biết, khi cháu được 9 tháng tuổi, gia đình phát hiện bụng cháu bị chướng, sờ thấy có cục u ở bên phải. Vô cùng lo lắng, cha mẹ đưa bé đến Bệnh viện huyện rồi Bệnh viện tỉnh. Tạt Bệnh viện đa khoa tỉnh, siêu âm phát hiện bé Linh có một khối u ở gan. Ngày 22/06, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị chuyên sâu.

    Thành công của ca phẫu thuật cần sự phối hợp của nhiều ê-kíp (Ảnh minh họa)

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, sinh thiết khối u xác nhận đây là u nguyên bào gan, một bệnh ác tính hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Quá trình điều trị u gan ác tính đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều chuyên khoa như: Ung Bướu, Ngoại khoa, Chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh… Do khối u có kích thước rất lớn chưa thể can thiệp bằng phẫu thuật nên thời gian đầu bé Linh được chỉ định điều trị 4 đợt hóa chất tại khoa Ung bướu của bệnh viện. Kết thúc 4 đợt hóa trị liệu, bé được hội chẩn liên khoa và chỉ định phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền – Trưởng khoa Ngoại, phẫu thuật viên chính chia sẻ, đây là ca phẫu thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều ekip và trình độ chuyên sâu của các phẫu thuật viên. Việc sử dụng dao mổ siêu âm CUSA thay cho dao mổ điện thông thường cũng góp phần vào thành công của ca mổ. Nhờ sử dụng sóng siêu âm, CUSA giúp phá tổ chức bị bệnh mà không gây hại cho các tổ chức lành xung quanh, thông qua đó rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm thiểu tổn thương cho cơ quan bị bệnh. Đến nay, 10 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bé Linh đã ổn định. Cháu đang được theo dõi tại khoa Ung Bướu Bệnh viện Nhi trung ương. Các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn lại để có hướng điều trị tiếp theo.

Cũng theo bác sĩ Hiền, u gan ở trẻ em nói chung là bệnh lý tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm 1-3% các khối u ở trẻ em Hầu hết các khối u nguyên bào gan thường bắt đầu ở thùy phải của gan. Các tế bào ung thư u nguyên bào gan cũng có thể di căn tới các khu vực khác của cơ thể. Vị trí di căn phổ biến nhất của u nguyên bào gan là phổi. Loại u này chủ yếu ảnh hưởng tới trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi. Phần lớn các trường hợp xuất hiện trong 18 tháng đầu đời.

Lê Mai

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh