Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Phẫu thuật dị dạng thành ngực phức tạp cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phẫu thuật dị dạng thành ngực phức tạp cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Lồi - Lõm xương ức (pectus arcuatum) là biến dạng thành ngực phức tap, hiếm gặp trong nhóm bệnh lý dị dạng thành ngực trước. Bệnh biểu hiện bởi tình trạng cong lồi xương ức ở 2/3 trên và lõm xương ức ở 1/3 dưới. Do mang đặc điểm tổn thương phối hợp nên việc chẩn đoán và phẫu thuật điều trị khó khăn hơn so với thương tổn đơn thuần.

Mới đây, bé trai 8 tuổi, được gia đình phát hiện dị dạng thành ngực, đã khám và tư vấn tại nhiều cơ sở phẫu thuật Nhi khoa nhưng chưa đạt kết quả điều trị mong muốn. Trẻ đến với Trung tâm Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhi Trung ương, được chẩn đoán dị dạng thành ngực phức tạp, bao gồm lồi và lõm xương ức.

Hình 1: Dị dạng thành ngực phức tạp

Trên phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, tổn thương bao gồm tình trạng cong lồi và cốt hóa bất thường tại vị trí khớp cán- thân xương ức, kèm theo phì đại sụn sườn 3,4,5, ngoài ra tồn tại sự lõm của 1/3 dưới thân xương ức, đè ép vào tim và trung thất.

Hình 2: Tổn thương trên phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực

Do tổn thương là sự phối hợp của nhiều cơ chế bệnh, nên việc điều trị đơn thuần bằng đặt thanh nâng xương ức, hay mặc áo nẹp chỉnh hình không mang lại kết quả như mong muốn. Trẻ được phẫu thuật lấy bỏ sụn sườn phi đại và cắt chỉnh trục xương ức.

Hình 3: Đường cắt chỉnh trục xương ức

Hình 4: Xương ức trung gian sau phẫu thuật

Trung tâm Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhi trung ương là đơn vị đầu ngành về khám, theo dõi và điều trị các bệnh lý Ngoại Nhi nói chung và dị dạng lồng ngực nói riêng. Các gia đình có nhu cầu tư vấn và điều trị có thể đưa trẻ đến khám tại các phòng khám của bệnh viện:

• Phòng khám 23 – Khoa Khám bệnh đa khoa
  • Phòng khám D118 – Khoa Khám bệnh chuyên khoa
  • Phòng khám chuyên khoa Ngoại – Trung tâm quốc tế

Điện thoại liên hệ: 024.6273.8850 – Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương.

BS. Nguyễn Minh Khôi – Khoa Ngoại lồng ngực
Bệnh viện Nhi Trung ương

Chuyên mục: Y học thường thức