Trong dịp Tết Bính Ngọ vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé trai 9 tuổi (trú tại Ninh Bình) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tai nạn từ kíp nổ tự chế, gây đa chấn thương nghiêm trọng. Ngay khi tiếp nhận, bệnh viện đã khẩn trương kích hoạt quy trình cấp cứu và huy động phối hợp đa chuyên khoa xử trí kịp thời. Hiện trẻ đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.
Tai nạn từ vật nhỏ như “bóng đèn nhấp nháy” tưởng chừng vô hại
Theo chia sẻ của mẹ bệnh nhi, khoảng 12h trưa ngày 16/02/2026 (tức 29 Tết), trẻ nhặt được một vật nhỏ giống bóng đèn nhấp nháy, kích thước chưa bằng đầu ngón tay. Do không nhận diện được là kíp nổ nên gia đình đã không để ý ngăn chặn trẻ. Sau đó, trẻ lấy pin tiểu trong micro đấu nối vào vật này, khiến thiết bị bất ngờ phát nổ. Ngay sau tai nạn, trẻ bị tổn thương hai mắt, trên cơ thể có nhiều vết thương. Ngay lập tức, trẻ được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
Tại Khoa Cấp cứu và Chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm cận lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính (CT) sọ não, lồng ngực, ổ bụng. Kết quả cho thấy trẻ bị tràn máu, tràn khí màng phổi trái; chấn thương bụng, thủng dạ dày, tổn thương gan trái; chấn thương nội nhãn hai mắt, rách củng mạc, giác mạc và mắt trái có dị vật. Ngoài ra, trên cơ thể của trẻ còn có nhiều vết thương phần mềm do nhiệt và mảnh vỡ sắc nhọn. Tình trạng đa chấn thương khiến tính mạng trẻ bị đe dọa.
Trước diễn biến nặng nề, Bệnh viện lập tức tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa, huy động đồng bộ các đơn vị: Cấp cứu và Chống độc, Ngoại Lồng ngực, Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức, Hồi sức ngoại khoa và Nhãn khoa,… Trẻ được tiếp cận theo nguyên tắc xử trí đa chấn thương, ưu tiên kiểm soát các yếu tố đe dọa tính mạng, đồng thời lên kế hoạch can thiệp ngoại khoa khẩn cấp.

Bệnh nhi đa chấn thương nguy kịch được cấp cứu tại Khoa Cấp cứu và Chống độc
TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp điều trị bệnh nhi cho biết: “Sau khi có đầy đủ các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh, chúng tôi đã tiến hành hội chẩn nhóm, gồm các chuyên gia liên quan và đi đến thống nhất phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho trẻ. Các bác sĩ đã khẩn trương đặt dẫn lưu màng phổi trái, phẫu thuật mở bụng thăm dò và khâu lỗ thủng dạ dày. Bệnh viện cũng đã phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương khâu giác mạc, lấy dị vật nội nhãn cho trẻ.”
Hiện tại, sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã tự thở, không cần hỗ trợ hô hấp; tình trạng bụng ổn định, bắt đầu được cho ăn trở lại; các ống dẫn lưu đã được rút. Hai mắt đã có thể nhận biết ánh sáng và hình ảnh, tuy thị lực còn giảm và cần tiếp tục theo dõi, phục hồi chức năng. Các tổn thương ở da đang dần liền sẹo.

TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa thăm khám cho bệnh nhi
Nhiều sự cố đáng tiếc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Theo thống kê tại Khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, khoa đã tiếp nhận 26 trường hợp trẻ nhập viện, trong đó có 5 ca tai nạn sinh hoạt và 5 ca tai nạn giao thông. Đáng chú ý, có trẻ 4 tuổi bị bỏng 40% cơ thể do không may ngã vào nồi nước sôi luộc gà. Bên cạnh đó, trong 9 ngày nghỉ Tết, Phòng khám và Tư vấn Tiêm chủng của bệnh viện đã tiếp nhận và tiêm vắc xin phòng dại cho 110 trường hợp bị chó, mèo và các súc vật nuôi cắn.
Các bác sĩ khuyến cáo, dịp nghỉ dài ngày như Tết hoặc trong các dịp lễ là thời điểm trẻ em có nhiều thời gian vui chơi nhưng thiếu sự giám sát của người lớn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thương tích. Phụ huynh cần đặc biệt lưu ý không để trẻ tiếp xúc với các vật lạ, vật liệu nổ, thiết bị điện, hóa chất; đồng thời tăng cường giám sát khi trẻ chơi trong nhà và ngoài trời.
Tai nạn từ kíp nổ chỉ là một trong nhiều sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong tích tắc. Sự cẩn trọng của người lớn chính là “lá chắn” quan trọng nhất để bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro nguy hiểm, nhất là trong những ngày lễ, Tết.
TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa
Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE




