Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Sinh hoạt chuyên môn Bình đơn thuốc nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Sinh hoạt chuyên môn Bình đơn thuốc nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Tổ chức Bình đơn thuốc định kỳ theo kế hoạch là một trong những hoạt động chuyên môn có ý nghĩa được Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thường xuyên. Hoạt động này nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, chấn chỉnh các thủ tục hành chính, tăng cường việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Hoạt động bình đơn thuốc được Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thường quy

Hoạt động bình đơn thuốc được Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thường quy

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tất cả các đơn thuốc kê cho người bệnh đều được nhập liệu vào hệ thống máy tính với sự theo dõi và quản lý của Phòng Kế hoạch tổng hợp. Vì thế, công tác kiểm tra, giám sát kê đơn an toàn, hiệu quả có thể dễ dàng thực hiện thường xuyên.

Đại diện Phòng Kế hoạch Tổng hợp đưa ra các đơn thuốc được chọn bình trong buổi sinh hoạt

Đại diện Phòng Kế hoạch Tổng hợp đưa ra các đơn thuốc được chọn bình trong buổi sinh hoạt

Buổi bình đơn thuốc ngày 28/6 vừa qua được tổ chức dưới sự chủ trì của PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng sự tham gia của lãnh đạo các Khoa/Phòng/Trung tâm, đặc biệt là các bác sĩ đang làm việc và học tập tại Bệnh viện. Trước mỗi buổi bình đơn thuốc, Phòng Kế hoạch tổng hợp chọn ngẫu nhiên và chuẩn bị thông tin của một số đơn thuốc và bệnh án đã được các bác sĩ kê trong tuần trước đấy. Các đơn thuốc và bệnh án sẽ được phân tích mức độ hoàn thiện về mặt hành chính và sự tuân thủ về mặt chuyên môn.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chủ trì buổi bình đơn thuốc

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chủ trì buổi bình đơn thuốc

Các đơn thuốc “điểm” được bình trong buổi sinh hoạt lần này là một số trường hợp bệnh nhân khám và điều trị tại Khoa Thận – Lọc máu, Khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Khoa Gan Mật và Trung tâm Sơ sinh.

Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các chuyên Khoa có liên quan phân tích, đánh giá tính hợp lý trong đơn thuốc, phân tích sự tương tác giữa các thuốc, để kịp thời điều chỉnh, tránh biến chứng rủi ro cho bệnh nhi. Đồng thời cập nhật một số lưu ý trong chỉ định, chống chỉ định của thuốc, hạn chế việc lạm dụng thuốc, nhằm nâng cao chất lượng điều trị, bám sát với hướng dẫn của Bộ Y tế.

BS Cao Việt Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện đưa ra những nhận xét đối với đơn thuốc điều trị

Hội đồng chuyên môn cùng xem các kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng để nhận xét về y lệnh và đơn thuốc

Hoạt động bình đơn thuốc này có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh.

Ngoài ra, thủ tục hành chính của đơn thuốc cũng được rà soát để đảm bảo tính chính xác cao nhất tại các mục in trong đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh. Các thông tin bắt buộc liên quan đến người bệnh như: tên, địa chỉ, áp mã bệnh theo ICD, ngày tháng vào viện được yêu cầu ghi đầy đủ, rõ ràng.

Việc động viên, khích lệ những điểm làm tốt, chỉ ra những điểm chưa tốt, cùng  nhau rút kinh nghiệm trong buổi bình đơn thuốc thực sự rất hữu ích và thu hút được nhiều bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện tham gia.

Các buổi bình đơn thuốc sẽ tiếp tục được Bệnh viện Nhi Trung ương chú trọng thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, nhằm giám sát chặt chẽ việc kê đơn, ngăn ngừa tối đa các sự cố xảy ra, Từ đó nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các bệnh nhi cả nước.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử

Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***