Trang chủ » Y học thường thức » Thêm một bệnh nhi mắc động kinh kháng thuốc đã được điều trị thành công nhờ phẫu thuật kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não.

Thêm một bệnh nhi mắc động kinh kháng thuốc đã được điều trị thành công nhờ phẫu thuật kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não.

Mới đây, thêm một bệnh nhi mắc chứng động kinh kháng thuốc đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật thành công bằng phương pháp phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não. Tính tới thời điểm hiện tại, sau gần 2 năm được các chuyên gia đến từ trường đại học Alabama Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành phẫu phuật cho 8 bệnh nhi mắc chứng động kinh kháng thuốc, đạt kết quả điều trị cao.

Đó là trường hợp của cháu trai Nguyễn Việt A (15 tuổi, Phú Thọ). Theo gia đình cho biết, khi sinh ra cháu hoàn toàn khỏe mạnh. Năm 6 tuổi cháu lên cơn sốt cao kèm co giật. Tại bệnh viện địa phương, cháu được chẩn đoán mắc viêm não và chỉ định chuyển lên tuyến Trung ương điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận cháu mắc chứng động kinh. Kể từ đó đến nay đã 9 năm, cháu Việt Anh đã điều trị động kinh ở nhiều bệnh viện, thay đổi nhiều loại thuốc nhưng tình trạng sức khỏe vẫn không tiến triển. “Mấy năm đầu, cháu còn đi học được. Nhưng 2 năm cuối, do sức khỏe yếu nên việc học của cháu ảnh hưởng nhiều. Đỉnh điểm, có tháng cháu lên cơn giật 20 lần”. Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, bệnh động kinh nếu không kiểm soát được cơn co giật sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển, chất lượng sống của người bệnh. Người bệnh có thể gặp các tai nạn sinh hoạt, chấn thương do cơn giật gây nên. Cơn động kinh kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí gây tử vong. Ngày 16/07/2019, Việt Anh được các bác sĩ chuyên khoa ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ định tiến hành phẫu thuật.

Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ekip mổ, ca phẫu thuật kéo dài 8.giờ đã cho kết quả thành công tốt đẹp

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ vùng sinh động kinh , kết hợp với điện não đồ bề mặt để xác định chắc chắn loại bỏ hết vùng sinh động kinh và tránh làm tổn thương các vùng chức năng  ……

Ca phẫu thuật kéo dài 8.giờ đã cho kết quả thành công tốt đẹp. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ekip mổ, bệnh nhi không gặp những tai biến như: chảy máu trong mổ, nhiễm trùng sau mổ, cháu bé hồi tỉnh nhanh và được chuyển lên khoa theo dõi. Bệnh nhi chỉ lên cơn giật vào ngày đầu tiên sau mổ, từ ngày thứ 2 không còn xuất hiện cơn. Một tuần sau phẫu thuật, vận động của bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt. Sau phẫu thuật, bệnh nhi vẫn cần được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Nam Thắng-Phó khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, phẫu thuật điều trị động kinh là loại phẫu thuật chuyên khoa sâu, nhằm loại bỏ hoặc cô lập vùng não bị tổn thương (vùng sinh động kinh). Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau trong điều trị động kinh như cắt vùng sinh động kinh, cắt thể trai, cắt bán cầu não….Cái khó của phẫu thuật động kinh là phải định khu được vùng sinh động kinh. Khi đã xác định được, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt đi vùng đó.  Tuy nhiên, không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật.

Việc phẫu thuật phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

 • Tổn thương được xác định trên não có phải là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh hay không?
 • Có khả năng can thiệp phẫu thuật vào các khu vực tổng thương này hay không?
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật hay không?
 • Vị trí của tổn thương trên não có gần các khu vực nhạy cảm không (chẳng hạn phẫu thuật để chữa khỏi bệnh động kinh nhưng sau đó lại khiến bệnh nhân bị liệt).

Với trường hợp của cháu A , các bác sĩ xác định được nguyên nhân sinh động kinh là do loạn sản vỏ não. Sau khi  xác định được vùng sinh động kinh, các bác sĩ đã quyết định tiến hành  phẫu thuật.

Bác sĩ Lê Nam Thắng cho biết, phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não là phương pháp phẫu thuật đặt các tấm có chứa điện cực trên bề mặt vỏ não, nhằm tiếp cận gần nhất với ổ phát sóng động kinh để ghi lại các sóng điện não, tránh được nhược điểm của điện não đồ da đầu chỉ xác định là có sóng bất thường của cả 1 vùng. Khi phát hiện bất thường về sóng điện não (sóng động kinh), các bác sĩ có thể xác định vùng nào cần phẫu thuật cắt bỏ hoặc các vùng chưa cắt liệu còn bất thường hay không.S

65 bệnh nhân được phẫu thuật động kinh trong đó 8 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật động kinh kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương bắt đầu được các chuyên gia đến từ Alabama (Hoa Kỳ)  chuyển giao kỹ thuật từ tháng 12 năm 2017. Đến nay, bệnh viện đã điều trị được cho 8 trường hợp động kinh kháng thuốc bằng với phương pháp phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não. Kỹ thuật này cho phép các bác sĩ xác định một cách chính xác, chi tiết hơn vị trí của vùng sinh động kinh, tránh phải phẫu thuật diện tích mô não lớn nhằm tiết kiệm cho bệnh nhi những vùng não thực sự còn lành lặn.

65 bệnh nhân được phẫu thuật động kinh từ năm 2010 với độ tuổi trung bình khởi phát bệnh là 33,65 tháng, được theo dõi ít nhất 4 năm sau phẫu thuật. Quá trình theo dõi cho thấy 83.3% số bệnh nhân giảm ít nhất 75% mức độ cơn , trong đó có nhiều bệnh nhân hết hẳn động kinh , đã cho thấy một kết quả đáng khích lệ , tương đương nhiều trung tâm phẫu thuật động kinh hàng  đầu trên thế  giới .

“Những ca bệnh phẫu thuật thành công mở ra nhiều cơ hội tái hòa nhập cộng đồng cho các bệnh nhi phải hàng ngày vật lộn với căn bệnh động kinh kháng thuốc. Chúng tôi hy vọng trong tương lai lĩnh vực phẫu thuật động kinh nói chung, tại Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng  sẽ được quan tâm đầu tư thêm nhiều trang thiết bị và  sẽ có nhiều trung tâm phẫu thuật động kinh ra đời nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của trẻ em trong cả nước”-bác sĩ Thắng chia sẻ

 Lê Mai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh