Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Tiếp sức kho máu cạn kiệt: Gần 600 cán bộ nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia hiến máu dành tặng bệnh nhi dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Tết nguyên đán Giáp Thìn đang cận kề, để góp phần cung cấp đủ lượng máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong 2 ngày 30 - 31/1/2024, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Bệnh viện phối hợp với Khoa Truyền máu tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt hồng trao em” với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” và đón chào một năm mới bình an, hạnh phúc.

Chương trình thu hút đông đảo sự tham gia của gần 600 cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện và các tình nguyện viên tham gia hiến máu, qua đó, đã thu về 514 đơn vị máu an toàn góp thêm vào nguồn máu dự trữ đang khan hiếm tại Bệnh viện.

TS.BS Trần Văn Học – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện và ThS Lê Xuân Tùng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện có mặt động viên tinh thần cán bộ nhân viên và tình nguyện viên tham gia hiến máu

Không nhớ mình đã tham gia hiến máu bao nhiêu lần và sẽ tiếp tục hiến máu dành tặng bệnh nhi

Đây là những chia sẻ chung của cán bộ nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện Nhi Trung ương khi được hỏi đã từng bao nhiêu lần tham gia hiến máu bởi vì mỗi lần Bệnh viện phát động chương trình hiến máu, đông đảo y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện đã tham gia với tinh thần hào hứng tích cực, sẵn sàng hiến những giọt máu quý hiếm của mình để cứu chữa cho bệnh nhi, đặc biệt là các bệnh nhi nặng như ung thư, bệnh nhi cần cấp cứu, phẫu thuật,…

Hiến máu dịp cuối năm là một hành động có ý nghĩa nhân văn to lớn, những đơn vị máu được hiến tặng sẽ là món quà quý giá giúp bệnh nhi đón Tết an lành, hạnh phúc.

Có mặt tại chương trình hiến máu ngay từ rất sớm, TS.BS Hoàng Ngọc Thạch – Trưởng Khoa Giải phẫu Bệnh, Chủ tịch Công đoàn khối 10, Bệnh viện Nhi Trung ương, một trong những người đã từng rất nhiều lần tham gia hiến máu cho bệnh nhi tại Bệnh viện chia sẻ: “Là bác sĩ đã từng tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện, trong đó có hoạt động khám chữa bệnh cho trẻ em tại các vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn. Tôi nhận thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, đặc biệt là khi Tết nguyên đán Giáp Thìn đang cận kề, nguồn máu dữ trữ dành cho các bệnh nhi cần máu đang khan hiếm. Tôi cũng không nhớ đây là lần thứ bao nhiêu mình đã tham gia hiến máu dành tặng bệnh nhi. Trong thời gian tới tôi vẫn mong muốn tiếp tục được đóng góp công sức nhỏ bé của mình góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc và điều trị cho các em bé tại đây”.

BSCKI Vũ Kim Quy – Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em chia sẻ đây là lần thứ 3 tham gia hiến máu tại Bệnh viện. Ở chương trình hiến máu lần này, BS Vũ Kim Quy không chỉ tham gia hiến máu mà còn vận động thêm đồng nghiệp cùng phòng tham gia.

Tôi nghĩ đây là một hoạt động rất vô cùng ý nghĩa, đặc biệt là dịp Tết sắp đến, tôi hy vọng việc hiến máu của mình có thể giúp thêm một phần nhỏ mang lại sự sống cho các em bé đang điều trị tại đây” – BSCKI Vũ Kim Quy cho hay.

Cũng tại chương trình rất nhiều cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện mặc dù công việc cuối năm rất bận vãn dành thời gian để tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, rất nhiều bố mẹ bệnh nhi có con đang khám và điều trị tại Bệnh viện và các tình nguyện viên cũng đã tham gia hiến máu lần này.

Giọt hồng trao em” hoạt động thường niên được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương góp phần mang lại sự sống mới cho nhiều bệnh nhi

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khoảng từ 3.500 – 5.000 em bé đến khám bệnh và có khoảng 2.000 em bé nằm điều trị nội trú, trong số đó có rất nhiều các trường hợp bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo cần phải truyền máu và các chế phẩm từ máu.

TS.BS Trần Văn Học – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Năm nay là năm thứ 10 chương trình hiến máu “Giọt hồng trao em” được tổ chức. Hàng năm Công đoàn và Đoàn Thanh niên phối hợp với Khoa truyền máu tổ chức phát động viên chức và người lao động của Bệnh viện từ 6 -7 đợt hiến máu để cứu chữa cho bệnh nhân nặng. Năm 2023 đã có 13.000 đơn vị máu an toàn từ cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện và nhiều các đơn vị, tổ chức như: Cộng đồng tình nguyện Việt Nam, tổ chức Hà Nội ấm, nhóm Ước mơ cho em, Hội Thanh Niên sắc màu tuổi trẻ TP. Hà Nội,… Trong đó, tính riêng tổng số lượt hiến máu của các cán bộ nhân viên y tế trong trong Bệnh viện là hơn 1.500 lượt. Qua đó, đáp ứng đáp ứng cơ bản nhu cầu máu cho bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện”.

“Các y bác sĩ không chỉ điều trị, chăm sóc bệnh nhi mà đồng thời trong những trường hợp cần thiết luôn sẵn sàng hiến những đơn vị máu của mình giúp cho bệnh nhi có thể điều trị một cách kịp thời” – ThS Lê Xuân Tùng – Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện chia sẻ thêm.

Chia sẻ về về quá trình đồng hành cùng với chương trình hiến máu “Giọt hồng trao em” BSCKII Hà Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Truyền máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: để có được nguồn máu quý giá cứu sống các bệnh nhi, có những lần nhân viên khoa truyền máu đi từ 2-3h sáng đến10h đêm đến các điểm hiến máu để mang những giọt máu quý hiếm kịp thời mang về điều trị cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện. Đặc biệt, những lần chương trình được tổ chức tại Bệnh viện không chỉ có cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện mà còn có cả các thành viên trong gia đình của các y bác sĩ cùng tham gia hiến máu”.

“Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội và cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ luôn cống hiến hết mình hoàn thành sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc, sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Một số hình ảnh tại chương trình hiến máu

Vy Hiếu – Xuân Tùng
Ảnh: Trần Việt, Lê Hiếu