Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Tổ chức thành công Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề “Tiếp cận chẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ em”

Tổ chức thành công Hội thảo khoa học trực tuyến chuyên đề “Tiếp cận chẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ em”

Với mục đích nâng cao kỹ năng trong việc chẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ em, chiều ngày 24/09/2021, Trung tâm Thần kinh kết hợp với Trung tâm Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nhi Trung ương và Công ty dược phẩm Sanofi tổ chức buổi hội thảo khoa học trực tuyến qua ứng dụng Zoom với chuyên đề “Tiếp cận chẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ em”. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa nhi, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh với hơn 200 điểm cầu trong cả nước.

TS.BS Cao Vũ Hùng – Giám đốc Trung tâm Thần kinh (Ngoài cùng bên trái) chủ trì hội thảo khoa học bằng hình thức trực tuyến

Động kinh là một nhóm bệnh lý phức tạp của hệ thần kinh trung ương do nhiều nguyên nhân gây nên, các biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, có thể biến đổi và tiến triển mạn tính, nhất là ở trẻ em. Các thống kê cho thấy tỉ lệ mắc nhóm bệnh này chiếm 0,5-1% dân số. Trên thế giới, ước tính có trên 50 triệu người mắc động kinh và khoảng 80% trong số đó sống tại các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Theo các nghiên cứu, có khoảng 10-20% cơn động kinh sẽ không còn chịu các tác dụng của thuốc chống động kinh, hay còn gọi là động kinh kháng thuốc.

Những năm gần đây với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và y học, bệnh nhân động kinh được chẩn đoán và điều trị ngày càng tốt hơn. Ngoài các liệu pháp hóa dược với nhiều thuốc chống động kinh thế hệ mới đã và đang được áp dụng trên lâm sàng, các phương pháp điều trị khác cũng đang được thực hiện có hiệu quả, có thể kể đến như phẫu thuật động kinh ngày càng được mở rộng đối với nhóm bệnh động kinh kháng thuốc, liệu pháp thực hiện chế độ ăn điều trị, kích thích thần kinh phế vị, kích thích não sâu… Như vậy, người bệnh sẽ được điều trị sớm hơn, được quản lý bệnh tốt hơn, qua đó kết quả điều trị cũng sẽ tốt hơn.

Tại hội thảo, các bác sĩ đã được nghe báo cáo: “Thách thức trong tiếp cận chẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ em” của ThS.BS. Phương Thanh Hà – Bộ môn Thần kinh – Trường Đại học Y Hà Nội. Bài trình bày có nội dung bao quát, vừa là những kiến thức cơ bản cho các bác sĩ lâm sàng, vừa có kiến thức cập nhật những điểm mới, những tiến bộ trong việc chẩn đoán, phân loại, tìm hiểu nguyên nhân và điều trị bệnh động kinh ở trẻ em.

 Báo cáo ca bệnh “Loạn sản khu trú đáy rãnh não gây động kinh kháng thuốc” của TS.BS. Đặng Anh Tuấn – Trưởng khoa thăm dò chức năng thần kinh – Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là một bệnh nhân động kinh kháng thuốc với vị trí vùng sinh động kinh do loạn sản vỏ não ở sâu đáy rãnh cuộn não thách thức phẫu thuật, song bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin để xác định chính xác vị trí tổn thương, sử dụng hệ thống định vị trong phẫu thuật, sự phối hợp của đội ngũ bác sĩ nội – ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng sinh động kinh và đã kiểm soát được cơn động kinh.

Hội thảo còn nhận được chia sẻ các trường hợp lâm sàng thú vị của ThS.BS. Hồ Đăng Mười – Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ngoài ra, hội thảo cũng dành nhiều thời gian để thảo luận các vấn đề liên quan đến nội dung bài trình bày cũng như giải đáp thỏa đáng các câu hỏi được đặt ra. 

Phát biểu tại hội thảo, TS.BS. Cao Vũ Hùng – Giám đốc Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh: “Động kinh trẻ em là một bệnh lý thần kinh tiêu biểu trong chuyên ngành động kinh trẻ em, bệnh có những đặc điểm khác với động kinh ở người lớn, đó là động kinh trên những cơ thể đang phát triển, đang dần hoàn thiện và trưởng thành, biểu hiện lâm sàng đa dạng với nhiều hội chứng động kinh khác nhau, căn nguyên khác nhau. Như vậy việc chẩn đoán và điều trị nhóm bệnh này ở trẻ em cũng có những đặc điểm riêng. Do đó, người thầy thuốc không những cần có kiến thức chuyên sâu về thần kinh mà còn phải có kiến thức phong phú về nhi khoa để phục vụ tốt nhất trong trình khám và điều trị”.

Hội thảo thành công đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho thực hành chẩn đoán và điều trị động kinh ở trẻ em. Đây là cơ hội để các bác sĩ lâm sàng cập nhật những kiến thức mới, học hỏi các kinh nghiệm từ các đồng nghiệp để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị trẻ em mắc động kinh ở Việt Nam.

Vy Hiếu – Thu Trà – Phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng

Ảnh: Minh Hạnh

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh