Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim phức tạp được Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cứu sống ngay tại phòng sinh

Trẻ sơ sinh mắc bệnh tim phức tạp được Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cứu sống ngay tại phòng sinh

Sáng ngày 7/11, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Hội đã đến thăm hỏi, động viên bé M.A cùng gia đình. Đây là trường hợp bệnh nhi mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp - Block nhĩ thất độ III, suy tim đã được các bác sĩ hai bệnh viện phối hợp phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim thành công ngay tại phòng sinh.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đến thăm hỏi, động viên bé M.A cùng gia đình, đồng thời trao đổi về tình trạng hiện tại và kế hoạch điều trị cho bé thời gian tới

Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bé gái vừa chào đời

Sản phụ T.L (33 tuổi, Hà Nội), tiền sử Lupus ban đỏ 6 năm nay. Khi mang thai, chị khám thai tại phòng khám tư, đến tuần 22 phát hiện em bé có tình trạng rối loạn nhịp tim thai (thông thường, tim thai dao động từ 120 – 160 lần/phút nhưng thai nhi lại có nhịp tim rất chậm, dao động 50 – 60 lần/phút).

Chị T.L đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và được chẩn đoán thai nhi có tiên lượng nặng, chậm phát triển trong tử cung, tim to, tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, có tình trạng Block nhĩ thất cấp độ III. Chị được chỉ định tiếp tục điều trị Lupus ban đỏ và nhập viện ngay để theo dõi tình trạng thai nhi. Đồng thời, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã liên hệ hội chẩn cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Khi thai kỳ ở tuần thứ 35, tình trạng chức năng tim thai diễn biến xấu rất nhanh, thai chậm tăng trưởng trong tử cung ngày càng nặng. Do đó, ngay lập tức, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Ngày 10/10, hai cuộc phẫu thuật lấy thai và đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện nối tiếp nhau.

Bé M.A chào đời, nặng 2.150g, lúc này nhịp tim của em bé rất thấp, khoảng 50 lần/phút, có khi xuống 35 lần/phút. Rất nhanh chóng, trẻ được đặt ống nội khí quản, làm xét nghiệm, siêu âm tim, đánh giá tình trạng nhịp,… Tiếp đó, ekip phẫu thuật Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để cấp cứu cho bé M.A. Với tình trạng trẻ đẻ non, cân nặng thấp, suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng, rất dễ gây chảy máu, các bác sĩ đã phải rất cẩn thận, tỉ mỉ thực hiện các bước đặt máy tạo nhịp tim. Đặc biệt, khâu hồi sức trong khi mổ vô cùng quan trọng, ekip gây mê đã phải hồi sức rất tích cực để giữ cho huyết động bệnh nhi ổn định trong toàn bộ cuộc phẫu thuật.

Rất may mắn, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của cả ekip, quá trình phẫu thuật của bệnh nhi đã diễn ra thuận lợi, sau khi được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, nhịp thất lên 120 lần/phút, bé M.A được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục chăm sóc, điều trị tích cực rối loạn chức năng các cơ quan, điều trị nhiễm trùng, thở máy và hỗ trợ vận mạch.

Ekip của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật lấy thai và đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh

Phối hợp Sản – Nhi hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị cho nhiều bệnh nhi mắc bệnh lý bẩm sinh

Block nhĩ thất là tình trạng hệ thống dẫn truyền xung điện trong tim từ tâm nhĩ xuống tâm thất bị gián đoạn một phần hoặc hoàn toàn. Block nhĩ thất độ III (còn gọi là block nhĩ thất cao độ, block nhĩ thất hoàn toàn) là trường hợp nặng nhất trong các dạng block nhĩ thất và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Với trường hợp của bé M.A, tình trạng Block nhĩ thất độ III rất nặng, nhịp tim của trẻ quá chậm, không đủ đảm bảo để tim hoạt động đi tưới máu cho các cơ quan, gây suy tim, suy  đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao. Việc đặt máy tạo nhịp tim ở thời điểm ngay sau sinh là vô cùng cần thiết, có thể đưa nhịp thất của trẻ trở về bình thường, từ đó cải thiện được tình trạng bệnh lý, đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ.

Tuy nhiên, thông qua hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để cân nhắc việc chuyển viện sau sinh cho trẻ, các bác sĩ nhận thấy, mặc dù khoảng cách giữa 2 Bệnh viện chỉ vài trăm mét, nhưng nếu thực hiện chuyển viện ngay sau sinh, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ trụy tuần hoàn, trụy tim mạch do nhịp tim thấp, sức khỏe không tốt do chậm phát triển trong tử cung từ thời kỳ bào thai.

Do đó, Hội đồng thống nhất xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc hai Bệnh viện, cử một ekip bác sĩ Tim mạch và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Nhi Trung ương do TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương làm trưởng ekip, phối hợp cùng bác sĩ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thực hiện ca phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim cho bé M.A ngay sau sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thảo luận về công tác hội chẩn liên viện

Hiện tại, sau khi được chăm sóc và điều trị tích cực, sức khỏe của bé M.A đã dần ổn định, tiến triển tốt, nhịp tim đã trở về bình thường nhờ có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp tim tạm thời. Thời gian tới, khi đủ điều kiện về sức khỏe và cân nặng, bé sẽ được tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Nhịp tim của bé M.A đã ổn định nhờ có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp tim tạm thời

Công tác hội chẩn liên viện để đánh giá các ca bệnh phức tạp được Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tổ chức hàng tuần, với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về Nhi khoa và Sản khoa. Nhờ sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng giữa hai Bệnh viện trong suốt quá trình trước sinh và sau sinh đã giúp đưa ra những giải pháp theo dõi, can thiệp kịp thời và phù hợp nhằm cứu sống, tăng cơ hội sống tốt, sống khỏe mạnh cho rất nhiều em bé.

Thu Hương, Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt

Chuyên mục: Tin Tiêu Điểm, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em