Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Trẻ vui chơi ở khu vực điện cao thế – Đừng đùa giỡn với tử thần!

Trẻ vui chơi ở khu vực điện cao thế – Đừng đùa giỡn với tử thần!

Bỏng điện là một trong những tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ vào mùa hè đặc biệt ở vùng nông thôn, để lại nhiều di chứng như rối loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim, hoại tử xương, gân, cơ, da, di chứng não, gây mất hoặc giảm chức năng của cơ quan bị bỏng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị trường hợp bé trai T.A.T (11 tuổi, ở Cao Bằng) bị bỏng điện cao thế. Theo khai thác bệnh sử từ gia đình, trưa ngày 10/5, trẻ cùng các bạn leo lên cột điện cao thế bắn chim, sau đó bị điện giật, ngã từ cột điện cao 10 mét xuống đất nền. Sau ngã, trẻ bất tỉnh 15 phút, khi tỉnh lại bị đau rát toàn thân, khó thở, chảy nhiều máu mũi, được người dân xung quanh phát hiện đưa vào trạm y tế sơ cứu, rồi chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Nguy hiểm rình rập khi trẻ em vui chơi ở khu vực cột điện cao thế

Nhận thấy tình trạng của trẻ nặng nề, các bác sĩ đã đặt nội khí quản và chuyển T.A.T đến khoa Cấp cứu và Chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng lơ mơ, toàn thân có nhiều vết xây xát, bỏng ở vùng bụng, vùng ngực, nách, cánh tay bên trái và vùng cổ, mặt. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán xác định Shock bỏng điện, đa chấn thương/ bỏng điện độ II, III, IV, diện tích khoảng 15% diện tích cơ thể. Bệnh nhi được chuyển đến khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để điều trị các tổn thương đa cơ quan do điện giật, ngã cao và chăm sóc đặc biệt vùng tổn thương hoại tử do bỏng điện.

Ngày 11/5 tình trạng toàn thân của bệnh nhi ổn định, T.A.T được chuyển đến Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình để tiếp tục điều trị, xử lý các vết thương bỏng. Trẻ được lập kế hoạch kiểm tra, chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày. Đồng thời, các y bác sĩ cũng áp dụng các liệu pháp tư vấn tâm lý giúp trẻ giảm đau, hướng dẫn cho gia đình tập phục hồi chức năng cho trẻ. Trẻ cũng được tư vấn chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao thể trạng, hồi phục nhanh. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của trẻ đã tiến triển tốt.

Sau hơn 20 ngày điều trị, sức khỏe của trẻ đã có tiến triển tốt

ThS.BSCKII Phùng Công Sáng – Phụ trách đơn vị Bỏng, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Với sự nỗ lực điều trị tích cực cho trẻ tại khoa Cấp cứu và Chống độc, khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, cháu bé đã thoát khỏi tình trạng nặng nề sau bỏng điện, hiện tại sức khỏe đã ổn định, chúng tôi sẽ tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng cánh tay, nách, ngực để đảm bảo phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

Các bác sĩ và điều dưỡng đơn vị Bỏng chăm sóc, kiểm tra vết thương cho trẻ

Để đề phòng những sự cố đáng tiếc về tai nạn bỏng điện sinh hoạt và bỏng điện cao thế có thể xảy ra với con em mình trong kỳ nghỉ hè, các bậc phụ huynh cần lưu ý các biện pháp phòng tránh:

 • Đặt nắp an toàn cho trẻ em trên tất cả các ổ cắm điện, để dây điện xa tầm tay trẻ em.
 • Tránh sử dụng các thiết bị điện trong phòng tắm hoặc bồn tắm.
 • Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng; đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.
 • Tuyệt đối không cho trẻ leo trèo lên cột điện cao thế, không vui chơi tại các khu vực có điện lưới, trạm điện, đường điện cao thế, đặc biệt trong những ngày trời mưa ẩm.
 • Không vi phạm hành lang an toàn lưới điện.
 • Không xây nhà, dựng cột ăng-ten dưới đường dây điện cao thế.
 • Cần tuyên truyền về hậu quả nặng nề của bỏng điện cao thế và cách sử dụng điện an toàn, để người dân có ý thức cảnh giác, phòng tránh.

Dưới đây là các bước sơ cứu trẻ bị bỏng điện, mời cha mẹ cùng tham khảo để có thể xử trí kịp thời, đúng cách khi chẳng may trẻ gặp tai nạn:

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em