Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương tại tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành “sứ mệnh” và được bàn giao lại cho Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long

Sau hơn 4 tháng hoạt động, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương tại tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành sứ mệnh chăm sóc, điều trị và cứu chữa cho người dân mắc COVID-19 tại Vĩnh Long và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày 29/12/2021, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành lễ tổng kết và bàn giao Trung tâm cho Sở Y tế Tỉnh Vĩnh Long.

Tham dự và chỉ đạo Lễ bàn giao có các đồng chí: TS. BS Hồ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, TS. BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long, BSCKII Đoàn Văn Hùng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long. Tham dự và chứng kiến lễ bàn giao còn có các đồng chí lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, các phòng ban của Sở Y tế tỉnh Vĩnh long, lãnh đạo, nhân viên các khoa phòng của Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19.

Đại diện các bên kí biên bản bàn giao Trung tâm hồi sức COVID-19 cho Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long

Trung tâm được thành lập từ sự hỗ trợ của Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh long, xây dựng và cải tạo khẩn cấp khu nhà 4 tầng cũ của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với quy mô 200 giường điều trị bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch. Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử hơn 100 y bác sĩ (chia thành 8 đoàn) có năng lực, trình độ cao về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, giàu y đức và nhiệt huyết với công việc vào trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm.

Từ ngày 5/8 đến ngày 29/12, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 700 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và nguy kịch, hơn 400 bệnh nhân đã được ra viện hoặc chuyển tuyến. Hiện Trung tâm đang còn điều trị cho 136 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Số lượng bệnh nhân đang hiện diện tại Trung tâm vẫn do các nhân viên y tế từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long tiếp tục điều trị.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại Vĩnh Long với quy mô 200 giường điều trị, đã tiếp nhận hơn 700 bệnh nhân

Mặc dù phải triển khai trong điều kiện vô cùng khó khăn và thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc điều trị, nhưng với tinh thần chung tay, chung sức, nỗ lực hết mình để cứu chữa cho người bệnh trong lúc gian nan nhất, các y bác sĩ của 3 đơn vị Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã cùng phối hợp, đoàn kết, học hỏi, trao đổi để áp dụng những giải pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Nhiều kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị đã được triển khai. Bên cạnh các kỹ thuật điều trị thường quy, Trung tâm đã triển khai các kỹ thuật cao như ECMOlọc máu liên tục, thở máy, cứu sống nhiều ca nặng, nguy kịch được một cách ngoạn mục, giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19. Đặc biệt nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa (Gây mê hồi sức; Sản khoa; Nhi Khoa; …) đã mổ lấy thai an toàn và cứu sống các sản phụ mắc COVID-19 nặng.

TS. BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực nội, Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tổng kết hoạt động và bàn giao lại Trung tâm

Thực hiện quyết định của Bộ Y tế, từ ngày 16/12/2021, công tác quản lý, điều hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long được bàn giao cho Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long và Bệnh viện tỉnh Vĩnh Long là đơn vị tiếp nhận. Nội dung bàn giao chính gồm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, hồ sơ hành chính, và các nghĩa vụ tài chính… Mọi hoạt động chuyên môn, chăm sóc và điều trị người bệnh vẫn được đảm bảo không bị gián đoạn. Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh long trong hoạt động chuyên môn, khám bệnh, chữa bệnh và nhân lực tăng cường để đảm bảo sự duy trì liên tục, có hiệu quả các hoạt động chuyên môn của Trung tâm, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 tại tỉnh.

Từ ngày 16/12/2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long

Với sự hoạt động hiệu quả của Trung tâm, sự hi sinh, lăn xả của đội ngũ y bác sĩ, sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và Ban lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Long, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hệ thống y tế và người dân, tỉnh Vĩnh Long sẽ  vượt qua những tháng ngày khốc liệt của dịch bệnh.   .

Trà My – Phòng Truyền thông & CSKH

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Tin Tiêu Điểm