Trang chủ » Y học thường thức » Lần đầu tiên tại Việt Nam: Đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não lập bản đồ sinh động kinh giúp phẫu thuật thành công toàn diện cho 2 trẻ động kinh kháng thuốc

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não lập bản đồ sinh động kinh giúp phẫu thuật thành công toàn diện cho 2 trẻ động kinh kháng thuốc

Ngày 8/9, ca phẫu thuật động kinh phức tạp cho bé N.N.M do các bác sĩ Trung tâm Thần kinh – Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Trẻ em Alabama – Hoa Kỳ đã thành công nhờ áp dụng kỹ thuật tiên tiến thế giới: đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não, xác định chính xác ổ động kinh. Sau mổ, bệnh nhi tỉnh táo, không có cơn giật và hoàn toàn không ảnh hưởng chức năng vận động.

Ekip gồm các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và chuyên gia Hoa Kỳ phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não

Bé gái 6 tuổi có 50 – 100 cơn giật/ ngày, luôn phải dùng thuốc ngủ, nay đã có cuộc sống mới

Bệnh nhi N.N.M (nữ, 6 tuổi) bắt đầu có những cơn động kinh từ khi 21 tháng, lúc đó bố mẹ chỉ nghĩ con bị sốt co giật, điều trị nhiều lần ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh nhưng không tìm được sóng động kinh. Khi lên 3 tuổi, N.N.M được thăm khám lại và xác định là mắc động kinh kháng trị với hàng trăm cơn động kinh mỗi ngày. Tại Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ nhận định trẻ có vùng động kinh trên phim công hưởng từ rất phức tạp, gần với các vùng vận động và các dây trung tâm.

“Vì vậy, để ca mổ được thực hiện chính xác và hiệu quả nhất, dưới sự hỗ trợ của 7 chuyên gia đến từ Bệnh viện Trẻ em Alabama Hoa Kỳ, chúng tôi đã phẫu thuật đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não, lập bản đồ vùng sinh động kinh, theo dõi trong vòng 24 – 48 giờ liên tục, nhằm ghi hình tất cả những vùng động kinh, từ đó lựa chọn vị trí và phương pháp phẫu thuật thích hợp. Đây là kỹ thuật tiến tiến trên thế giới, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.” – BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh cho biết.

BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh

Hình ảnh trẻ được đặt điện cực sâu ở bề mặt não

Sau khi đặt điện cực vỏ não và điện cực sâu, N.N.M được chuyển sang Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để theo dõi tình trạng toàn thân

Khi các chỉ số ổn định, bệnh nhi được chuyển lên Khoa Ngoại Thần kinh. Tại đây, các bác sĩ đã chuẩn bị 1 ekip theo dõi điện não đồ của trẻ liên tục trong 48 tiếng. Thật tuyệt vời là kết quả điện não đồ đã tìm ra chính xác các ổ động kinh.

TS. BS Đặng Anh Tuấn – Trưởng Khoa Thăm dò chức năng thần kinh, Trung tâm Thần kinh – người trực tiếp theo dõi điện não đồ của bệnh nhi

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Nội Thần kinh, Khoa Ngoại Thần kinh và các bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh đã hội chẩn cùng các chuyên gia Hoa Kỳ, quyết định tiến hành phẫu thuật cho N.N.M vào ngày 7/9. Trải qua hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn vùng tổn thương gây ra cơn động kinh cho bé N.N.M. Hiện tại, bệnh nhi gần như tỉnh táo không có cơn giật và hoàn toàn không liệt, không ảnh hưởng chức năng vận động. Những nỗ lực, sự tận tâm của các bác sĩ và ekip chuyên gia, cùng sự phối hợp nhuần nhuyễn với các chuyên khoa Gây mê, Hồi sức trong Bệnh viện, cuối cùng đã gặt hái được trái ngọt, giúp bé N.N.M mở ra một cuộc đời mới và tương lai tương sáng hơn.

BS.CKII Lê Nam Thắng cùng ekip thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ổ động kinh phức tạp

Gặp lại người mẹ trẻ của bé N.N.M, ai cũng thấy nét rạng ngời hạnh phúc của chị. Chị xúc động nói: “Nhiều lần đang đêm phải đưa con đi cấp cứu, trên đường đi tôi chỉ lo sợ mất con. Nghe các bác sĩ thông báo con được điều trị bằng phương pháp hiện đại, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, gia đình mừng lắm. Giờ nhìn con khỏe mạnh, không còn cơn động kinh, chúng tôi hạnh phúc vô cùng. Gia đình tôi biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ nước ngoài rất nhiều.”

Mẹ bệnh nhi N.N.M nghẹn ngào khi thấy con gái khỏe mạnh

Chia sẻ về việc sang Việt Nam chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, GS Brandon Rocque – Bệnh viện Trẻ em Alabama, Hoa Kỳ cho biết: “Kỹ thuật đặt điện cực bề mặt não đã thực hiện ở Mỹ và châu Âu 5 năm nay. Các bác sĩ nội khoa, phẫu thuật viên của Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở y tế đầu tiên của Đông Nam Á nhận chuyển giao kỹ thuật, họ tiếp thu rất tốt trong phẫu thuật và chăm sóc bệnh nhi. Chúng tôi hy vọng rằng các ca phẫu thuật đều sẽ đạt kết quả tốt.”

GS Brandon Rocque – Bệnh viện Trẻ em Alabama, Hoa Kỳ đã nhiều lần sang Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương

Trường hợp thứ 2 được phẫu thuật thành công là bé H.T (nam, 5 tuổi) cũng rất phức tạp, trẻ bị xơ hóa củ ở cả 2 bán cầu não vùng trán bên trái và thái dương, có rất nhiều ổ xơ hóa củ nên điện não đồ thông thường không xác định được đâu là nguyên nhân chính gây ra động kinh. Những vùng gây động kinh này lại rất gần các vùng chức năng, chính vì thế, các bác sĩ Trung tâm Thần kinh cùng ekip chuyên gia Hoa Kỳ tiến hành 02 bước: Mở sọ xác định ổ gây động kinh trước bằng cộng hưởng từ, sau đó tiến hành đặt điện cực, bao gồm cả điện cực bề mặt và điện cực sâu dưới sự hướng dẫn của hệ thống định vị.

Bệnh nhi được theo dõi tại Khoa Ngoại Thần kinh trước khi phẫu thuật

Sau 48 giờ theo dõi, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt ổ động kinh cho trẻ mà không gây ảnh hưởng đến chức năng và vận động. “Với việc phẫu thuật đạt được thành công tuyệt đối như vậy, bệnh nhi sẽ không phải dùng thuốc chống động kinh sau mổ, hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường.” – BS.CKII Lê Nam Thắng – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Phó Giám đốc Trung tâm Thần kinh vui mừng

Bước tiến mới nâng tầm phẫu thuật động kinh tại Việt Nam, sánh ngang với các nước tiên tiến trong khu vực

Kỹ thuật tiên tiến đặt điện cực sâu bề mặt vỏ não lập bản đồ vùng sinh động kinh lần này có tính chính xác rất cao, thực sự là một bước tiến mới đối với y học Việt Nam. Để đưa kỹ thuật này về Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã có gần 2 năm chuẩn bị. BS.CKII Lê Nam Thắng cùng một số bác sĩ hồi sức đã học tập và nhận chuyển giao kỹ thuật này tại Mỹ. Cuối tháng 9, sẽ có thêm 3 bác sĩ của Bệnh viện sẽ tiếp tục đi học tập 3 tháng tại Bệnh viện Trẻ em Alabama, Hoa Kỳ để ngày càng nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn, giúp giải quyết được các ca bệnh khó của nhóm bệnh lý động kinh phức tạp, đem lại cuộc sống tươi đẹp hơn cho bệnh nhi động kinh kháng trị và gia đình. Đồng thời, cũng góp phần, nâng cao trình độ phẫu thuật động kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và Việt Nam nói chung lên ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Bệnh viện Trẻ em Alabama (Hoa Kỳ) hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 2016. Ngày 7/9 vừa qua, đoàn chuyên gia cũng trao tặng 02 trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ phẫu thuật động kinh cho Bệnh viện, bao gồm: 01 bộ máy đo điện não EEG (video EEG Monitoring) và 01 bộ máy thăm dò thần kinh (Intraoperative Neuromonitoring).

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Tin Tiêu Điểm, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

    *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***