Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Tiếp nhận những kiến thức hữu ích tại lớp tập huấn “Tự kỷ vị thành niên và các chiến lược can thiệp”

Tiếp nhận những kiến thức hữu ích tại lớp tập huấn “Tự kỷ vị thành niên và các chiến lược can thiệp”

Trong khuôn khổ chương trình “Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam/ Cộng đồng người Bỉ nói tiếp Pháp Wlallonie - Bruxelles (WBI ), giai đoạn 2022-2024”, từ ngày 17 - 23/3/2024 đoàn chuyên gia Cơ quan Ngoại giao Wlallonie - Bruxelles đã có chuyến công tác đào tạo tại T.P Hà Nội và TP. Huế. Nhân dịp này, ngày 18/3/2024 vừa qua, đoàn chuyên gia đã phối hợp với Khoa Sức khỏe vị thành niên - Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức thành công lớp tập huấn “Tự kỷ vị thành niên và các chiến lược can thiệp” cho hơn 30 học viên là các y bác sĩ làm trong lĩnh vực tâm thần của Bệnh viện và một số bệnh viện khu vực phía Bắc nhằm nâng cao kiến thức trong việc sàng lọc, chẩn đoán và chăm sóc trẻ tự kỷ vị thành niên.

Bệnh viện Nhi Trung ương và Wallonie – Bruxelles có nhiều năm hợp tác, trong đó có “Dự án giám sát lâm sàng dành cho các nhà tâm lý và các nhà chuyên môn trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần trẻ em”

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện chào mừng Ngài Pierre Du Ville – Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie -Bruxelles tại Việt Nam cùng đoàn chuyên gia đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện, đồng thời cho biết: “Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối, được Bộ Y tế giao trọng trách về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Nhi khoa cho 28 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc. Trong năm 2023 vừa qua, Bệnh viện có gần 1,2 triệu bệnh nhi đến khám, trong đó có 35.000 trẻ khám vì vấn đề tâm lý và tâm thần. Việc tiếp cận, điều trị, chẩn đoán, tư vấn cho nhiều bệnh nhi mắc chứng tự kỷ thời gian qua đã được Bệnh viện triển khai có hiệu quả. Tuy nhiên, tự kỷ ở trẻ vị thành niên là lĩnh vực tương đối mới, tôi hy vọng rằng với sự hỗ trợ, đồng hành của WBI và các chuyên gia sẽ giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cho các y bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị, can thiệp cho trẻ vị thành niên mắc chứng tự kỷ”.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, Ngài Pierre Du Ville – Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie -Bruxelles tại Việt Nam bày tỏ xúc động trước sự đón tiếp ấm cúng, thân tình của Bệnh viện dành cho đoàn và cho biết: “Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Wlallonie – Bruxelles đã có mối quan hệ hợp tác với Việt Nam gần 30 năm, thời gian qua chúng tôi đã triển khai nhiều dự án hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực y tế và liên quan đến sức khỏe tâm thần. Tôi hy vọng rằng, thời gian tới Bệnh viện Nhi Trung ương và WBI sẽ nhiều chương trình hợp tác hiệu quả hơn nữa, qua đó góp phần chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt nhất cho trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam”.

Ngài Pierre Du Ville cũng chia sẻ mong muốn có thể mời Nhà vua và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ thăm Bệnh viện Nhi Trung ương trong chuyến thăm cấp nhà nước của Nhà vua và Hoàng hậu đến Việt Nam thời gian sắp tới.

Ngài Pierre Du Ville – Trưởng đại diện phái đoàn Wallonie -Bruxelles tại Việt Nam chia sẻ tại lớp tập huấn

Rối loạn phổ tự kỷ là một bất thường về phát triển thần kinh. Tình trạng này cần được can thiệp càng sớm càng tốt để giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp, những hành vi chưa phù hợp, đặc biệt là nâng cao kỹ năng xã hội giúp trẻ có khả năng tự lập và hòa nhập cộng đồng.

Lớp tập huấn có sự tham gia giảng dạy của GS.TS Véronique Anne G.Delvenne – Trưởng Khoa Tâm thần Nhi, Bệnh viện Nhi Reine Fabiola (HUDERF) – Giám đốc Trung tâm Đại học về bệnh lý tâm thần trẻ em và vị thành niên, Trưởng bộ môn Tâm thần trẻ Sơ sinh, trẻ em, vị thành niên, Bệnh viện Trường Đại học tự do Bruxelle và Bác sĩ Nicolas Jean Gerogieff – Bác sĩ Tâm thần Nhi, chuyên gia về tự kỉ vị thành niên tại Lion. Lớp tập huấn đã cung cấp các kiến thức tổng quát, chuyên sâu về rối loạn phổ tự kỷ trẻ em, các đặc điểm tự kỷ vị thành niên, các cách xử trí và can thiệp đối với trẻ mắc chứng bệnh này.

GS.TS Véronique Anne G.Delvenne chia sẻ kiến thức tại chương trình

Bác sĩ Nicolas Jean Gerogieff trình bày về các kỹ năng xử trí và can thiệp tự kỷ vị thành niên

Trong quá trình học tập, các học viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi dành cho các chuyên gia và được các chuyên gia giải đáp chi tiết. Hy vọng rằng, với những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị từ lớp tập huấn, các bác sĩ sẽ ngày càng nâng cao năng lực tiếp cận, chẩn đoán sớm tự kỷ ở trẻ vị thành niên, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp và hiệu quả. Qua đó, giúp trẻ được cải thiện sức khỏe tâm thần, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em