Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Nhân một trường hợp u máu trong gan được phẫu thuật trong gan ở trẻ sơ sinh với biến chứng suy tim nặng được phẫu thuật thành công

Nhóm tác giả:

Ths. Vũ Thị Tâm
Ths. Phạm Thu Hiền
Khoa điều trị tự nguyện A
Bệnh viện Nhi Trung Ương
Tóm tắt:

Một bệnh nhi 30 ngày tuổi, vào viện với bệnh cảnh viêm phổi kèm các cơn tím do suy tim. Siêu âm bụng tình cờ phát hiện u máu trong ổ bụng. Chẩn đoán xác định u máu trong gan bằng CT scanner bụng. Phương pháp điều trị ngoại khoa được chỉ định đã cho kết quả tốt. Tuy sau phẫu thuật bệnh nhân xuất hiện một số vấn đề : Tăng huyết áp, rối loạn đông máu. Các vấn đề sau phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân của chúng tôi chưa được đề cập và lý giải trong các nghiên cứu trong và ngoài nước.
Kết luận: Tuy u máu trong gan ở trẻ em là lành tính và thường không triệu chứng nhưng có thể gây biến chứng suy tim cấp nặng nề và nguy hiểm. Việc chẩn đoán kịp thời và can thiệp ngoại khoa sớm cho kết quả tốt.

Chuyên mục: Nghiên cứu khoa học