Trang chủ » Bản tin thông tin thuốc » Đánh giá tính an toàn và hiệu quả của Enoxaparin liều dùng một lần mỗi ngày so với hai lần mỗi ngày để điều trị dự phòng VTE ở bệnh nhi

Bối cảnh và mục tiêu nghiên cứu

Enoxaparin là một heparin có khối lượng phân tử thấp và bằng khoảng 1/3 khối lượng phân tử của heparin thông thường (không phân đoạn) (4.500/12.000 daltons) và là một thuốc chống đông đường tiêm phổ biến hiện nay. Một trong các chỉ định quan trọng của thuốc là để dự phòng và điều trị các trường hợp thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (venous thromboembolism, VTE). Trên bệnh nhân nhi, enoxaparin được dùng liều hai lần một ngày. Liều một lần một ngày như ở bệnh nhân người lớn ít được áp dụng vì thiếu dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của enoxaparin dùng một lần một ngày so với việc dùng hai lần một ngày trong dự phòng VTE ở trẻ em.

Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu hồi cứu trên bệnh nhân sử dụng enoxaparin để dự phòng VTE từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 9 năm 2021 tại Trung tâm Y tế trẻ em Cohen, New Hyde Park, New York, Hoa Kỳ. Các bệnh nhân trên 18 tuổi hoặc bệnh nhân nhi có suy thận với độ thanh thải creatinine < 30 mL/phút/1,73m2 tính theo công thức Schwartz được loại khỏi nghiên cứu.

Chỉ tiêu nghiên cứu là tỷ lệ gặp biến cố huyết khối và chảy máu trong quá trình theo dõi.

Kết quả

Trong số 202 bệnh nhân nhi đã dùng enoxaparin có 159 trường hợp đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn và loại trừ với tổng số 177 lượt phòng bằng enoxaparin tiêm dưới da được ghi nhận. Trong tổng số lượt dự phòng có 81 trường hợp dùng một lần một ngày và 96 trường hợp dùng hai lần một ngày.

Liều trung bình ở nhóm dùng một lần mỗi ngày là 0,68 mg/kg/liều trong khi liều ở nhóm dùng hai lần mỗi ngày là 0,49 mg/kg/liều. Thời gian dự phòng kéo dài >30 ngày ở nhóm dùng một lần một ngày (22%) hơn ở nhóm dùng hai ngày một lần (4,2%) (Bảng 1).

Bảng 1. Các đặc điểm chế độ liều

Tỉ lệ/số lượng bệnh nhân gặp huyết khối: có 01 bệnh nhân trong nhóm dùng một lần một ngày bị huyết khối, không có bệnh nhân trong nhóm dùng thuốc hai lần mỗi ngày nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê  (p = 0,46; Bảng 2). Sau khi điều tra thêm, biến cố huyết khối trong nghiên cứu xảy ra là huyết khối liên quan đến ống thông nông. Về Biến cố chảy máu: Có 1 trường hợp chảy máu nặng (1,2%) ở nhóm dùng một lần mỗi ngày và không có chảy máu nặng trong nhóm hai lần mỗi ngày (p = 0,46). Biến cố chảy máu nhẹ tương đương giữa hai nhóm (2,4% ở nhóm dùng 1 lần/ngày và 4,2%  ở nhóm hai lần mỗi ngày (p = 0,69))

Bảng 2. Các tiêu chí chính

Kết luận

Dự phòng VTE bằng enoxaparin một lần mỗi ngày có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả trên trẻ em. Không có sự khác biệt về tỉ lệ biến cố huyết khối và xuất huyết giữa khi so việc dùng thuốc hai lần mỗi ngày. Có thể cân nhắc xem xét việc sử dụng enoxaparin một lần mỗi ngày trong dự phòng. Cần tiến hành thêm các nghiên cứu thuần tập đa trung tâm với cỡ mẫu lớn hơn nhằm xác định vai trò của chế độ liều enoxaparin một lần mỗi ngày trong dự VTE cho trẻ em.

Biên tập: DS. Nguyễn Thị Hoài Thu, DS. Nguyễn Việt Anh
Khoa Dược – Bệnh viện Nhi Trung ương
Nguồn: The Journal of Pediatric Pharmacology and Therapeutics: 29(2):130-134.
DOI: 10.5863/1551-6776-29.2.130

Chuyên mục: Bản tin thông tin thuốc